Sampling là gì và bí quyết tổ chức Sampling thành công


Share Button

 

Sampling là gì và bí quyết tổ chức Sampling thành công

 

Đối với người làm truyền thông, sự kiện thì có lẽ không ai lạ với Sampling. Tuy nhiên, người mới vào nghề thì Sampling là gì còn là khái niệm lạ lẫm. Sampling là một phần trong marketing để quảng bá hình ảnh, sản phẩm doanh nghiệp. Vậy để hiểu rõ hơn Sampling là gì, hãy cùng chúng tôi theo dõi trong bài viết này nhé!!

 

sampling-mi-han-quoc-tai-st-big-c-long-bien (3)

 

Định nghĩa về Sampling

Sampling hay còn được gọi là phát sản phẩm mẫu. Đây là hình thức giới thiệu sản phẩm trực tiếp tới người tiêu dùng. Thông qua hình thức này, doanh nghiệp, công ty có thể thu hồi ý kiến của khách hàng. Từ đó, doanh nghiệp có thể thay đổi, hoạch định chiến lược cho phù hợp.

 

Sampling là hình thức nhiều doanh nghiệp lựa chọn

Bạn sẽ thấy ở đâu đó những nhân viên đem đến người tiêu dùng những sản phẩm dùng thử. Sampling chính là dạng như vậy. Doanh nghiệp phát tới tay người tiêu dùng để giới thiệu về sản phẩm. Hoạt động này áp dụng cho nhiều lĩnh vực: coffee, nước giải khát, sữa, dầu dội, sữa tắm…

 

Đừng nghĩ rằng cứ áp dụng Sampling là sẽ thành công

Doanh nghiệp của bạn áp dụng được Sampling thì doanh nghiệp khác cũng có thể làm. Với hàng loạt những mẫu thử, hàng loạt những màu, mùi, vị…người tiêu dùng khó chọn lựa. Không phải cứ áp dụng Sampling là sẽ thành công. Cần phải có bí quyết để thực hiện Sampling. Vậy đâu là yếu tố quyết định? Hãy theo dõi trong phần tiếp theo nhé!

 

sampling-mi-han-quoc-tai-st-big-c-long-bien (13)

 

Những bí quyết giúp Sampling thành công

Hãy lựa chọn hình thức Sampling phù hợp

Mỗi hình thức Sampling đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Bạn có thể chọn hình thức phát trực tiếp hoặc gửi đến tận nhà…Điều quan trọng là hãy xác định hình thức phù hợp. Cần sử dụng kinh nghiệm và sự phân tích để lựa chọn cho chính xác. Sự thành công chính là chọn đúng đối tượng, mục tiêu, thói quen mua sắm…Những yếu tố đó rất quan trọng để làm nên sự thành công cho hoạt động Sampling.

 

Hình thức này được thực hiện trực tiếp tại địa điểm ngoài trời như trường học, bệnh viện…Đối tượng là những người qua lại nơi đó. Hình thức này giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng đối tượng. Chẳng hạn như siêu thị, khu vực bán xúc xích sẽ được doanh nghiệp giới thiệu xúc xích.

 

Hình thức này phức tạp hơn, cũng tốn kém hơn so với hình thức Sampling face to face. Hình thức này đòi hỏi về khả năng quản lý cao để đảm bảo sản phẩm tới nhà khách hàng. Trong quá trình tới khách hàng không gặp sự cố hoặc gian dối. Tuy nhiên hình thức này chưa chắc đã tiếp cận đúng đối tượng.

 

Hiện nay, hình thức Sampling face to face vẫn được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Hiệu quả cao hơn và cũng tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

 

sampling-mi-han-quoc-tai-st-big-c-long-bien (18)

 

Chọn được địa điểm lý tưởng

Địa điểm là yếu tố thứ 2 quyết định sự thành công của Sampling. Bạn có thể chọn siêu thị, đại lý, nhà hàng, khách sạn, hội chợ, event,…Ngoài ra cũng có thể nhờ tới báo, đài hay tạp chí…

Nhiều doanh nghiệp thường chủ quan và chỉ nghĩ phát sản phẩm tới người tiêu dùng là xong. Tuy nhiên việc đó chỉ khiến bạn làm lãng phí ngân sách mà thôi. Cần xác định rõ đối tượng và khả năng quan tâm đến sản phẩm của mình ra sao. Có như vậy thì hiệu quả của hoạt động Sampling mới cao.

 

Nâng cao kiến thức về sản phẩm và huấn luyện cho người phát sản phẩm

Điều cần thiết thứ 3 chính là người phát sản phẩm phải hiểu về sản phẩm. Bạn sẽ chẳng thể làm khách hàng tin tưởng nếu không hiểu biết về sản phẩm mình bán. Chính vì vậy, công tác tập huấn cho nhân viên rất quan trọng. Không có ai hiểu rõ sản phẩm hơn nhà sản xuất.

Trước khi tiến hành Sampling thì cần phải tổ chức tập huấn cho nhân viên. Nhân viên càng hiểu rõ càng tốt. Cần hiểu cơ bản về sản phẩm với: Công dụng, cách thức sử dụng, thành phần…Nói cách khác là những thông tin cơ bản về sản phẩm.

Đội ngũ PG, PB là đối tượng tiên phong – “át chủ bài” cho Sampling. Họ chính là người mang thông điệp và đưa sản phẩm đến khách hàng. Để tư vẫn rõ cho khách hàng, đội ngũ này cần nắm chắc thông tin sản phẩm.

Ý kiến khách hàng sau khi dùng sản phẩm sẽ được đơn vị tổ chức Sampling thu thập lại. Từ đó doanh nghiệp có chiến lược để điều chỉnh lại cho phù hợp với nhu cầu khách hàng.

 

Lên kế hoạch cụ thể cho Sampling

Theo rất nhiều nghiên cứu từ những người làm marketing, sự kiện đã thấy được hiệu quả từ Sampling. Họ cho rằng nên thực hiện chiến dịch này để tăng hiệu quả truyền thông. Tuy nhiên, cần lựa chọn được hình thức phù hợp và có kế hoạch cụ thể. Nếu không bạn sẽ chẳng thu lại được gì mà tiêu tốn chi phí rất lớn. Bạn có thể lên kế hoạch về nhân sự, địa điểm, hình thức, ngân sách…Tất cả những vấn đề liên quan đến Sampling đều cần được chú ý.

 

Trên đây là một số kinh nghiệm để giúp bạn thực hiện một chiến dịch Sampling thành công. Hãy tham khảo và áp dụng sao cho phù hợp nhất nhé! Bạn muốn tổ chức Sampling thành công, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin.

 

Gia Minh Media

Share Button
Tags:
Quế Việt Nam Bách Hóa Mart Shop Tổng Hợp Thế Giới Tinh Dầu