Kinh Nghiệm Phát Sampling Sản Phẩm


– Làm thế nào để đưa sản phẩm đến tay người dùng, kích thích người tiêu dùng mua hàng của doanh nghiệp. Trong khi đó nền kinh tế thị trường ngày càng khó khăn, người tiêu dùng lí trí hơn, nhà nhà đều có xu hướng “thắt hầu bao”, cẩn trọng với các chương trình tiếp thị nhan nhản hiện nay. Do vậy, doanh nghiệp chắc hẳn phải đau đầu nghĩ ra nhiều chiêu tiếp thị mới lạ để tiếp cận người tiêu dùng làm quen, sử dụng sản phẩm mới của mình.

 

– Đối với người làm truyền thông, quảng cáo, sự kiện, hoạt động Activation chắc có lẽ không còn xa lại với Sampling. Hình thức này là môt phần của marketing nhằm quảng bá hình ảnh, sản phẩm thương hiệu. Tuy nhiên, hình thức phát sampling có phải khi nào cũng đem lại thành công cho doanh nghiệp. Cùng Giaminh MEDIA tìm hiểu Sampling là gì? Kinh nghiệm hoạt động phát Sampling như thế nào nhé.

 

 

– Phát Samling là gì ?

 

Phát Sampling hay còn gọi phát sản phẩm mẫu là hình thức đưa những mẫu sản phẩm thử đến tay người tiêu dùng. Hoạt động này rất linh hoạt từ các thực phẩm FMCG ( coffe, giải khát, sữa) đến các sản phẩm tiêu dùng ( dầu gội, sữa tắm, nước hoa, kem chống nắng) … vì tính chất của những mẫu hàng hóa này rất dễ lấy mẫu thử, dễ tiêu dùng.

 

– Hình thức phát Sampling

 

Trong lĩnh vực phát Sampling có 2 hình thức thông dụng là phát “Face to face” và “Door to door”

– Face to face: Hình thức được các doanh nghiệp ưu tiên sử dụng nhất. Các sản phẩm thử được phát trực tiếp tại tại chỗ như siêu thị, trường học, trung tâm thương mại…và phát cho những người đi qua đi lại, vì với hình thức này, họ tiếp cận đúng đối tượng khách hàng mình cần, vừa tiết kiêm nhân lực lại hạn chế những sự cố có thể xảy ra.

– Door to door : hình thức phát mẫu thử đến từng hộ gia đình, còn gì tuyệt vời hơn khi chính người tiêu dùng được tận tay nhận được sản phẩm, tận mình cảm nhận trực tiếp các tính năng nổi bật của sản phẩm mà không phải trông qua bất kì một lời kể hay lời miêu tả nào tuy nhiên hình thức này có tính phức tạp trong khâu thực hiện. Đòi hỏi quá trình quản lí nhân sự chặt chẽ, đảm bảo mẫu thử được đưa đến tận tay người dùng cộng thêm chi phí khá tốn kém.

  

 

– Lợi ích phát Sampling sản phẩm

 

– Dễ dàng tiếp cận được khách hàng tiềm năng: Mỗi môi trường sẽ phù hợp với những sản phẩm khác nhau. Việc phát Sampling mẫu thử, trực tiếp đưa tận tay khách hàng, thậm chí khách hàng sẽ tự tìm đến. Hơn nữa, phát Samling sản phẩm đánh trúng vào tâm lí nhận quà tặng, sản phẩm miễn phí của người tiêu dùng.Dễ dàng đo lường được: Doanh nghiệp biết được ngay mình đã tiếp cận được bao nhiêu khách hàng trong ngày tổ chức đó qua hình ảnh và số liệu được cung cấp.
– Tiết kiệm chi phí: Không phải trả các khoản chi phí khoảng lồ cho quảng cáo, báo chi, phát Sampling rất tiết kiệm. Doanh nghiệp chỉ cần trả chi phí về nhân sự, thiết bị, chọn địa điểm và khâu sản xuất sản phẩm là chủ yếu, hầu như không có chi phí phát sinh nào khác.
– Lắng nghe ý kiến phản hồi: Ý kiến khách hàng được thu thập lại sau mỗi chương trình, doanh nghiệp dễ dàng chỉnh phù hợp với nhu cầu khách hàng.

 

 

 Kinh nghiệm phát Sampling

 

– Lựa chọn hình thức phù hợp 

Mỗi hình thức phát Sampling đều có những ưu nhược điểm khác nhau nên dựa trên kinh nghiệm thực tế, đơn vị tổ chức hoạt động Activation sẽ xác định đứng đối tượng khách hàng, mục tiêu, hành vi, thói quen mua sắm, sinh hoạt nhằm khoanh vùng và lựa chọn hình thức phù hợp nhất. Có như vậy việc phát Sampling, phát sản phẩm mẫu mới mang lại hiệu quả cao

 

– Địa điểm 

– Lựa chọn địa điểm tổ chức phù hợp là một trong những yếu tố tiên quyết, quyết định đến thành công của một buổi phát sampling. Có khá nhiều địa điểm cho bạn lựa chọn: siêu thị, khách sạn, cửa hàng tạp hóa, hội chợ, event, trường học… Tùy theo đặc thù của sản phẩm mà bạn muốn quảng bá để bạn lựa chọn địa điểm tổ chức phù hợp.

– Nhiều công ty, doanh nghiệp thường không mấy chú trọng đến vấn đề chọn địa điểm, bởi họ cho rằng chỉ cần lựa địa điểm nào đông người qua lại là được. Nhưng thực ra cần nhất trong việc chọn địa điểm đó là người sử dụng sản phẩm mà bạn cung cấp là đối tượng nào, có phù hợp với mục tiêu dòng sản phẩm bạn đưa ra không. Do đó, việc phát Sampling không có kế hoạch như vậy vô tình làm lãng phí ngân sách của doanh nghiệp dẫn tới kết quả thu về không như mong đợi.

 

– Traning nhân sự về kiến thức sản phẩm, cách tư vấn sản phẩm

Ở Booth sampling, đội ngũ quản lí có hạn không thể theo dõi, sát sao bao quát tình hình nhân sự được nên PG PB phát Sampling chính là người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng, cầu nối của doanh nghiệp tới khách hàng, truyền đạt thông tin sản phẩm một cách chính xác và đầy dủ nhất. Vì vậy trước khi tiến hành Sampling cần tiến hành training PG PB, nhân viên càng hiểu rõ sản phẩm như: công dụng, cách thức sử dụng, thành phần…thì mới tư vấn cho khách hàng một cách tốt nhất. Ý kiến khách hàng sau khi dùng sản phẩm sẽ được đơn vị tổ chức phát Sampling thu thập lại. Từ đó doanh nghiệp có chiến lược để điều chỉnh phù hợp với nhu cầu khách hàng.

 

– Đúng mục tiêu, đúng người, đúng chỗ, đúng thời điểm

Nhiều doanh nghiệp có suy nghĩ rằng đã là quà biếu, sản phẩm dùng thử thì kiểu gì khách hàng cũng sẽ nhận. Vì thế, một số doanh nghiệp tặng khách hàng những món quà mà họ không thích, chẳng biết dùng vào việc gì. Nên nhớ rằng mục đích của việc tặng quà là để tạo ấn tượng với khách hàng và xây dựng quan hệ với họ, khiến họ nhớ đến doanh nghiệp khi ra các quyết định mua hàng.
Mời như thế nào cũng quan trọng không kém chuyện mời cái gì. Doanh nghiệp cần tìm hiểu thật kỹ, thật sâu thói quen, sở thích của khách hàng mục tiêu để có thể đưa sản phẩm hoặc dịch vụ mới của mình đến với khách hàng một cách ấn tượng nhất. Sự hiện diện đúng thời điểm, đúng vị trí sẽ giúp cho thương hiệu trở thành một phần trong tổng thể trải nghiệm của khách hàng một cách tự nhiên không tạo cho họ cảm giác khó chịu khi phải nhận hàng mẫu một cách gượng ép.

 

 

– Hiện nay, vì được nhiều công ty áp dụng nên hình thức phát Samling, phát sản phẩm mẫu đã không còn xa lạ với người tiêu dùng. Giữa rất nhiều mẫu thử đa dạng về cả chủng loại lẫn hình thức và tính năng, khách hàng cũng khó lòng đưa ra ngay được quyết định của mình. Điều đó đòi hỏi những buổi phát Samling cần phải tổ chức thật ấn tượng để khách hàng được đúng nghĩa của hai từ “trải nghiệm” và “tương tác”. Trên đây là kinh nghiệm phát Samling mà Phát Hoàng Gia cung cấp, rất hy vọng rằng những thông tin này sẽ có ích cho bạn.

 

Mọi chi tiết xin liên hệ :
CÔNG TY CP TM & DV TRUYỀN THÔNG GIA MINH

 Địa chỉ: Số 2, Ngõ 22, Phố Đỗ Quang, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

 Điện thoại: 024 2210 5136 – 0986 355 162

 Email: giaminh171@gmail.com

 

Tags: